Hoa lan và những ý nghĩa phong thủy trong văn hóa Việt Nam

Hoa lan và những ý nghĩa phong thủy trong văn hóa Việt Nam

Trong nền văn hóa dân tộc, hoa lan là một trong bộ tứ quý “Mai – Lan – Cúc – Trúc” với ý nghĩa mang đến sự may mắn, xua đuổi tà khí; biểu tượng của khí chất thanh cao, thuần khiết khiến người ngắm có cảm giác thoải mái, thư thái, ung dụng, tự tại.

Hoa lan được mọi người ưa thích không chỉ bởi vẻ đẹp “kiêu sa”, “lộng lẫy” mà còn bởi chúng có hương thơm vô cùng “quyến rũ”. Vẻ đẹp của hoa lan vừa mang tính cổ điển lại vừa hiện đại, chúng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở trong phong thuỷ. Hoa lan mang lại năng lượng giúp thăng bằng những sự đổ vỡ và kiếm tìm sự xuất sắc, hoàn hảo trong mọi lĩnh trong cuộc sống con người.

Lan Ngọc Điểm có hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết

Ngoài ra, hoa lan là biểu tượng của sự giàu có, tình yêu cao đẹp, quyền lực và cả sự sang trọng quý phái. Trong văn hóa Việt Nam, hoa lan thường mang các ý nghĩa phong thủy:

1. Ý nghĩa vật chất:

Hoa lan là loại hoa trung tâm, luôn thu hút những nguồn năng lực tích cực. Không những vậy, hoa lan là tượng trưng của sắc đẹp, sự hoàn hảo, mang lại ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy nở của vật chất và sự phát triển không ngừng.

2. Ý nghĩa tình yêu:

Hoa lan sở hữu cho mình một sức sống mãnh liệt, với vẻ đẹp thanh thoát cũng giống như người con gái “hồng nhan da phấn”. Cây lan thường sống dựa vào thân cây, nhưng lại tự chủ về dinh dưỡng, cũng giống như người con gái yếu lòng nương nhờ vào sự yêu thương, che chở của chàng trai. Khi yêu nhau, người ta trao tặng nhau những đóa hoa lan như thể hiện cho sự kết nối giữa hai tâm hồn đồng điệu với mong muốn tình cảm đôi lứa luôn bền chặt và hạnh phúc.

3. Ý nghĩa gia đình: 

Hoa lan mang ý nghĩa cho sự gắn kết, hòa thuận trong gia đình, tình cảm vợ chồng đầm ấm, hạnh phúc, con đàn cháu đống.

4. Ý nghĩa theo ngũ hành (bản mệnh)

Việc lựa chọn một giò hoa lan để trang trí hay trưng bày cũng mang lại nhưng may mắn cho gia chủ nếu biết cách lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của chính người sử dụng. Theo ngũ hành, có 05 mệnh chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh sẽ hợp với một màu sắc khác nhau.

  • Người mệnh Kim, nên chọn hoa lan màu vàng hoặc những màu sáng như trắng, đây là hai màu bản mệnh sẽ mang lại may mắn cho người sử dụng.

hồ điệp trắng

  • Người mạng Mộcvới biểu tượng chính là cây cối, ngọn cỏ, nên chọn hoa lan có màu xanh, tránh sử dụng những gam màu như trắng, đỏ.

 

  • Với người mệnh Hỏa, biểu trưng là ngọn lửa, nên chọn hoa lan có màu rực rỡ như: tím, cam, vàng,…sẽ giúp công việc suôn sẻ, may mắn hơn.

  • Người mang mệnh Thổ là mạng của đất, nên chọn hai màu tương đồng đó là hoa lan vàng và cam.

  • Người mệnh Thủy thì nên chọn những loại lan có màu xanh nhẹ, trắng, vàng là những màu tương sinh với bản mệnh.

Hoa lan không chỉ mang lại ý nghĩa về mặt hình thức, giúp tô điểm cho không gian sống mà còn mang những ý nghĩa phong thủy riêng cho chính người sử dụng. Vì vậy, chúng ta cần nắm và hiểu được ý nghĩa phong thủy của chúng để có sự chọn lựa màu sắc hoa lan phù hợp với bản mệnh của người sử dụng.

Tác giả: Hương Sen

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *