Lan Mokara và những điều cần biết?

Mokara là giống lan lai nhân tạo từ đảo quốc Singapore rồi lan rộng đến Thái Lan, Philippines, Nam Á và hiện nay rất phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, chúng rất thích hợp với thời tiết và thổ nhưỡng một số vùng như: Củ Chi (HCM), Trảng Bom (Tây Ninh),…Đây là giống lan mang lại nguồn kinh tế khá cao và ổn định từ các mô hình trồng lan cắt cành hiện đại.

Mokara được lai tạo từ ba giống lan khác nhau, mang những đặc tính nổi trội về màu sắc, sức sinh trưởng, phát triển tốt từ bố mẹ: Arachnis (lan Bò Cạp), Ascoentrum và Vanda.

Đặc điểm hình thái:

Lan Mokara là loài lan đơn thân, không có giả hành. Thân hình trụ dài nên có thể phát triển vô hạn theo chiều thẳng đứng và trên thân mang cả lá và rễ. Lá dài, dày và cứng có hình lòng máng hay hình trụ, mọc cách ở hai bên thân. Rễ trần mọc từ thân xen kẽ với lá, rễ xẻ bẹ lá chui ra ngoài dọc theo chiều dài của cây.

Hoa lưỡng tính thường có năm cánh, đối xứng hai bên; chòi hoa mọc từ nách lá giữa thân. Hoa có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau: vàng, tím, cam, hồng, đỏ,…

Lan Mokara là cây có thể ra hoa quanh năm, với số lượng có thể đạt đến 6 – 8 nhánh hoa/năm; do đó thích hợp với việc sản xuất hoa cắt cành.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển

1. Ánh sáng và nhiệt độ:

Mokara là một trong những loại hoa phong lan thuộc nhóm ưa sáng, có khả năng chịu nắng tốt, cây trưởng thành có thể chịu được từ 60 –70% nắng.

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của cây, cường độ quang hợp tăng theo nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho Mokara phát triển là từ 25 0C – 30 0C.

2. Nước và độ ẩm:

Mokara rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, thân lá teo lại, lá rụng nhưng không chết. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt, rễ dễ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh. Nước tưới yêu cầu không mặn, phèn, không cứng (chứa Ca2+, Mg2+), pH tối ưu từ 5,5 – 6,8. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng hoặc tưới quá muộn làm cây dễ bị bệnh.

Ẩm độ thích hợp cho cây phong lan con vào khoảng 70-75%. Nên việc giữ ẩm vừa phải cho giá thể giúp rễ phong lan hậu nuôi cấy mô phát triển tốt, nếu tưới quá ẩm rễ cây dễ bị úng, cây vàng, chậm lớn. Ngược lại thiếu ẩm rễ phát triển kém hạn chế hấp thu dinh dưỡng, cây sinh trưởng chậm.

3. Độ thông thoáng:

Độ thông thoáng cũng là một yếu tố cần thiết cho lan phát triển tốt, không khí trong vườn lan cần được thay đổi, sự lưu thông không khí không những làm mát cho cây mà còn làm thay đổi lượng CO2 trong không khí. Hơn nữa, độ thông thoáng làm cây giảm bệnh và phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Giá thể trồng lan Mokara:

Lan Mokara thích hợp trồng theo luống giá thể hoặc chậu trồng, trong quá tình trồng cần bố trí thêm trụ đứng để đỡ thân cây, giúp cây đứng vững không bị đổ ngã khi phát triển lên cao. Chuẩn bị giá thể gồm có: than củi, trấu và bắt buộc phải có vỏ đậu phộng (sau khi đã xử lý mầm bệnh).

(Nguồn internet)

2. Cách trồng lan Mokara:

Đầu tiên là xếp phần than củi xuống đáy, sau đó rắc đều vỏ đậu phồng lên trên. Dùng cọc tre hoặc ống nhựa cố định ở giữa,tiếp theo là xếp lan vào giữa luống hoặc chậu và sử dụng dây buộc cố định với trụ mới dựng. Không nên chôn rễ quá sâu để rễ được thông thoáng (khoảng 3-5cm là thích hợp). Sau đó, tưới nước để giữ ẩm cho lan và bố trí vào không gian thoáng mát, không có ánh sáng chiếu quá mạnh. Mỗi ngày tưới cho lan Mokara 2 lần và cố gắng giữ nhiệt độ từ 25-30°C để giúp cây ra hoa.

(Nguồn internet)

3. Chăm sóc và bón phân:

Lan mokara có yêu cầu dinh dưỡng khá cao nên ta cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Có thể sử dụng các dạng phân chuồng hoặc phân NPK phối trộn và hòa chung với nước để sao có nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây.

(Nguồn internet)

Mokara là giống lan rất khỏe mạnh và ít khi bị sâu bệnh tấn công. Những loại bệnh phổ biến nhất của loại lan này thường là rệp và một số loại bồ hóng tạo thành lớp đen bám trên lá. Biện pháp phòng ngừa cũng khá đơn giản, ta có thể sử dụng khăn ướt mềm để lau nhẹ cho cây. Nếu như xuất hiện rệp thì sử dụng thuốc Secsaigon phun đều lên cây.

Bên cạnh đó, hằng ngày chúng ta nên thường xuyên quan sát lan, loại bỏ đi những lá già, lá vàng và héo úa.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về giống lan Mokara cũng như về cách trồng và chăm sóc chúng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con trong định hướng trồng lan của mình. 

Mến chúc bà con thành công!!!

Tác giả: Hương Sen

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *